Mazda BT-50Pro Club Thailand

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 300|ตอบกลับ: 0

ใครที่จะเบิกเงินกับ พ.ร.บ.รถยนต์นั้นมาดูกันดีกว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

[คัดลอกลิงก์]
สำหรับใครก็ตามที่มีรถนั้นแน่นอนว่าต้องมีการทำประกันภัยรถไว้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ก็เพราะเป็นเรื่องของผลทางกฎหมายนั่นเอง และสำหรับใครก็ตามที่มีรถยนต์นั้นหลายๆ คนเราก็จะเห็นว่ามีการทำ ประกันภัยรถยนต์ ภาคสมัครใจไว้ด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ซื้อรถยนต์ใหม่ป้ายแดงนั้นมักที่จะซื้อ ประกันรถยนต์ ชั้น 1กัน แต่ถ้าหากเป็นรถยนต์ที่ใช้มาหลายปีแล้วหรือว่าเป็นผู้ขับขี่นั้นมีงบประมาณน้อยนั้นก็สามารถที่จะเลือกใช้ ประกัน รถยนต์2 ได้ เพราะว่า ประกัน รถยนต์ 2 นั้นจะมีค่าเบี้ยประกันภัยที่ถูกกว่า ประกันรถยนต์ ชั้น 1 นั่นเอง
ส่วนประกันรถตามพรบ.รถยนต์แม้เราจะจ่ายค่าเบี้ยประกันน้อยแต่ทว่าก็สามารถช่วยในเรื่องของการคุ้มครองความเสี่ยงได้ ซึ่ง พรบ รถยนต์ นั้นก็คือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ โดยกฎหมายนั้นได้บังคับเอาไว้ว่ารถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ทุกคันจะต้องทำประกันภัยรถภาคบังคับนี้ไว้ด้วย ฉะนั้นหลายคนจะเรียกป้ายสี่เหลี่ยมที่ติดหน้ารถว่าเป็น พรบ รถยนต์ แต่ทว่ามันคือ ป้ายภาษีต่อทะเบียนรถ นั่นเอง
ซึ่งเรามันจะต้องซื้อควบคู่กันเพื่อคุ้มครองอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งในเรื่องของความเสียหายค่ารักษาพยาบาล ทุพพลภาพ และการเสียชีวิต ฉะนั้นเราไปดูกันดีกว่าหากเราต้องการที่จะเบิกค่าชดเชยในกรณีต่างๆ จาก พ.ร.บ.รถยนต์ นั้นจะต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง โดยเราจะขอแยกเป็นกรณีดังต่อไปนี้
1.        สำหรับกรณีบาดเจ็บ
- สำเนาบัตรประชาชนของผู้ประสบอุบัติเหตุ
- ใบเสร็จรับเงินต้นฉบับ
2.        สำหรับกรณีเบิกค่าชดเชยหรือผู้ป่วยใน
- สำเนาบัตรประชาชนของผู้ประสบอุบัติเหตุ
- ใบรับรองแพทย์ หนังสือรับรองการรักษาตัวเป็นผู้ป่วยใน
3.        สำหรับกรณีทุพพลภาพ
- สำเนาบัตรประชาชนของผู้ประสบอุบัติเหตุ
- ใบรับรองแพทย์และหนังสือรับรองความพิการ
- สำเนาบันทึกประจำวันของพนักงานสอบสวน หรือหลักฐานอื่นๆ ที่จะแสดงว่าผู้นั้นได้รับความเสียหายจากการประสบภัยจากรถ
4.        สำหรับกรณีเสียชีวิต
- สำเนาบัตรประชาชนของผู้ประสบอุบัติเหตุ
- ใบมรณบัตร
- สำเนาบัตรประชาชนของทายาท
- สำเนาทะเบียนบ้าน
- สำเนาบันทึกประจำวันในคดีของพนักงานสอบสวน หรือหลักฐานอื่นที่แสดงว่าผู้นั้นถึงแก่ความตาย เพราะการประสบภัยจากรถ
และที่เราได้กล่าวไปนั้นก็เป็นเอกสารที่เราจำเป็นจะต้องใช้ ถ้าหากว่าเราต้องการที่จะเบิกค่าชดเชยจากพรบ.รถยนต์ ส่วนใครก็ตามที่มีการทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจไว้ด้วยนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะมันจะช่วยในการคุ้มครองความเสียหายเพิ่มมากขึ้นจากที่ทางพรบ.รถยนต์ได้คุ้มครองไว้นั่นเอง ส่วนจะมีการคุ้มครองในเรื่องใดเพิ่มขึ้นนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับว่าเรานั้นได้ทำประกันไว้ในความคุ้มครองประเภทใดนั่นเอง
ซึ่งความคุ้มครองที่เพิ่มขึ้นเข้ามาจากพรบ.รถยนต์ที่จะจ่ายนั้นก็ย่างเช่นในเรื่องของความคุ้มครองรถยนต์หาย รถยนต์ไฟไหม้ ถูกน้ำท่วม หรือรถยนต์เกิดความเสียหายโดยไม่มีคู่กรณี เป็นต้น และในส่วนเรื่องค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์นั้นแน่นอนว่าก็ต้องเป็นไปตามกลไก คือ ถ้าหากว่ามีความคุ้มครองในเรื่องต่างๆ ที่ครอบคลุมมากๆ นั้นเราก็จะต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยที่แพงขึ้น ส่วนจะทำประกันภัยกับบริษัทประกันใดนั้นก็อยู่ที่เราจะพิจารณานั่นเอง


ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

Archiver|BT-50Pro Club Thailand

GMT+7, 2020-7-4 19:56 , Processed in 0.066354 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X3.4

© Modify By Joeyman001DiScUzThAi

ขึ้นไปด้านบน